HOW TO MAKE ALCOHOL GEL รวมสูตรทำเจลล้างมือด้วยตนเองง่ายๆที่บ้านก็ทำได้ | ApexChem Blog Apex Chemicals
HOW TO MAKE ALCOHOL GEL รวมสูตรทำเจลล้างมือด้วยตนเองง่ายๆที่บ้านก็ทำได้
Posted on 10 Mar 2020


รวมสูตรทำเจลล้างมือด้วยตนเอง ง่ายๆที่บ้านก็ทำได้

จากสถานการณ์ตอนนี้ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ในหลายประเทศทั่วโลก สิ่งที่เราทุกคนควรช่วยกัน คือ การดูแลร่างกายตัวเองให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง และงดไปสถานที่หรือประเทศที่สุ่มเสี่ยงโดยเด็ดขาด อีกอย่างที่สำคัญมากๆ นั่นคือการรักษาความสะอาดและสุขลักษณะที่ดีของร่างกาย วันนี้ Apex Chemicals เลยรวบรวม สูตรการทำเจลล้างมือง่ายๆ ที่ใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่าง ที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง จะได้พกเอาไว้เช็ดล้างทำความสะอาดป้องกันเจ้าไวรัส COVID-19 ตัวร้ายกัน

การทำแอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อร้ายนั้น สามารถผลิตได้ 2 รูปแบบ ประกอบไปด้วยแบบ “เนื้อเจล” และ “สเปรย์พ่น” เราสามารถเลือกใช้สูตรแต่ละแบบได้ตามอุปกรณ์และความเหมาะสม   โดยส่วนผสมด้านล่างนี้สามารถหาได้จากร้านขายยาหรือร้านขายสารเคมีภัณฑ์ได้โดยทั่วไป   ลองหาเวลาว่างแล้วมาลงมือทำจากสูตรด้านล่างนี้กันเลย!

 

 

สูตรการทำเจลล้างมือที่ได้มาตรฐาน

Apex Chemicals รวบรวมสูตรการทำเจลล้างมือที่ได้มาตรฐาน จาก 6 สถาบัน พร้อมทั้งรายละเอียด อัตราส่วน คุณสมบัติของแต่ละส่วนผสม ที่เราสามารถลงมือทำตามกันได้ ไว้ที่นี่แล้ว

 • สูตรที่ 1 จาก “กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์”
 • สูตรที่ 2 จาก “องค์การเภสัชกรรม”
 • สูตรที่ 3 จาก “กรมควบคุมโรค”
 • สูตรที่ 4 จาก “องค์การอาหารและยา (อย.)”
 • สูตรที่ 5 จาก “องค์การอนามัยโลก”
 • สูตรที่ 6 จาก “สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)”

สามารถ Click ที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดได้เลย


ข้อควรระวัง!

ห้ามใช้ Methyl Alcohol (เมทิล แอลกอฮอล์  หรือ เมทานอล) แทน Ethyl Alcohol (เอทิล แอลกอฮอล์ หรือ เอทานอล) โดยเด็ดขาด  เนื่องจาก เมทิล แอลกอฮอล์ มีความเป็นพิษต่อร่างกายมาก ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูลที่แสดงความแตกต่างของสารทั้ง 2 ชนิด ให้ศึกษาเพิ่มเติมต่อได้ไว้ที่บทความ “เอทานอล และ เมทานอล ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี? ” 

โดยทั่วไปแล้ว Ethyl Alcohol จะประกอบไปด้วย 2 รูปแบบคือ

 1. Ethyl Alcohol แบบ Absolute คือ Ethanol เดี่ยว 100% ที่ไม่มีการเติมแต่งสารใดๆ สามารถใช้ผลิตเจลล้างมือได้
 2. Ethyl Alcohol แบบ Denatured คือ Ethanol ที่มีการเติมส่วนผสมของสารชนิดอื่นเข้าไปในสารหลักสำหรับเปลี่ยนแปลง หรือปรับแต่งคุณลักษณะของสาร ทำให้ไม่สามารถนำมาดื่มกินได้

ส่วนมาก Denatured ที่เพิ่มเข้ามานั้น  มีได้หลายชนิด เช่น Methanol, Bitex, IPA (isopropyl alcohol) หาก Ethyl Alcohol Denatured จากแบรนด์ใดที่มี Methanol เป็นส่วนผสมที่เกินข้อกำหนดนั้น ไม่ควรนำมาใช้ผลิตสินค้าหรือยาที่ใช้กับมนุษย์ เนื่องจาก Methanol มีความเป็นพิษ ดังนั้นการเลือกซื้อ Ethanol มาใช้ทำเจลล้างมือที่บ้านกันเองนั้น ควรตรวจสอบส่วนผสมให้ดีเสียก่อน โดยสามารถขอดูรายละเอียดที่เอกสาร MSDS (Material Safety Data Sheet) ในหัวข้อที่ 3 ซึ่งเป็นหัวข้อที่จะแสดงรายละเอียดส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นั้นจากผู้ผลิตสินค้านั้นๆได้


ข้อมูลเพิ่มเติม

 • แอลกอฮอล์ จะติดไฟง่าย ต้องระวังการเกิดเปลวไฟ ในส่วนของน้ำที่นำมาใช้ควรเป็นน้ำบริสุทธิ์ (น้ำ RO หรือ น้ำกลั่น) เท่านั้น ห้ามใช้น้ำบาดาลเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดตะกอน
 • ควรใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ทำ เพราะหลังจาก 30 วัน ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อของแอลกอฮอล์อาจจะลดลง จนทำให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคลดน้อยลงไปด้วย 
 • พยายามหลีกเลี่ยงประกายไฟในกรณีที่แอลกอฮอล์ตามตัวยังระเหยไม่หมด เนื่องจากแอลกอฮอล์สามารถติดไฟได้ง่าย
 • สำหรับแหล่งซื้อวัตถุดิบในการทำเจลล้างมือนั้นมีจำหน่ายที่ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ และร้านขายสารเคมี แต่หากต้องการสารเคมีเกรดความบริสุทธิ์สูง ระดับวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ Apex Chemicals เราก็มีจำหน่ายเช่นกัน

TIP > สำหรับคนที่ไม่ชอบทาเจลล้างมือหรือไม่สามารถจัดหาวัตถุดิบสำหรับการผลิตได้ ก็สามารถฆ่าเชื้อ COVID-19 บนมือได้ด้วยแอลกอฮอล์ล้างแผลทั่วไป แต่ทั้งนี้หลังใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือแล้ว ควรทาโลชั่นตามไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งตึง
 ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก...

วิธีทำเจลล้างมือแอลกอฮอล์ สูตรแอลกอฮอล์ล้างมือ
March 09, 2020, from: kapook.com
Web site: https://covid-19.kapook.com/view220505.html

วิธีทำเจลล้างมือไม่ใช้น้า
March 10, 2020 from: tistr.or.th
Web site: https://www.tistr.or.th/tistrblog/?p=546

วิธีการทำแอลกอฮอล์ เจลล้างมือแบบไม่ต้องล้างออก [DIY]
March 10, 2020, from bestreview.com
Web site: https://bestreview.asia/how-to/make-gel-alcohol-hand-sanitizer/

เปิด 4 สูตรทำเจลล้างมือเอง รับสถานการณ์โควิด-19
March 10, 2020, from bangkokbiznews.com
Web site: https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/869534

วิธีทำ “เจลล้างมือ” ด้วยตัวเอง
March 10, 2020, from bangkokbiznews.com
Web site: https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/865548

#LearningCenterByApexChemicals  #Ethanol  #COVID-19 #Alcoholgel  #HowToMakeAlcoholGel#LabTips #Apexchemicals