ธาตุแต่ละชนิดที่เราเห็นกันโดยทั่วไป มีลักษณะอย่างไร?
Posted on 17 Jan 2022

ธาตุแต่ละชนิดที่เราเห็นกันโดยทั่วไป มีลักษณะอย่างไร? .…เรามาทำความรู้จักกันเลย!

ในทางเคมี ธาตุ (Element) คือ สารบริสุทธิ์ที่ประกอบด้วยธาตุหรือสารชนิดเดี่ยว ไม่สามารถแยกหรือสลายออกเป็นสารอื่นได้ อนุภาคที่เล็กที่สุดของธาตุเรียกว่า อะตอม ซึ่งประกอบไปด้วยโปรตอนและนิวตรอนรวมตัวกันอยู่ภายในนิวเคลียส โดยมีอิเล็กตรอนวิ่งวนรอบตลอดเวลา

ธาตุแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติทางกายภาพที่เป็นเอกลักษณ์จำเพาะแตกต่างกันออกไป ซึ่งจะบ่งบอกถึงตัวตนของธาตุนั้นๆ โดยปัจจุบันธาตุ 1 ชนิดอาจมีความเป็นไปได้ที่จะมีลักษณะรูปร่างทางกายภาพได้หลากหลายรูปแบบ โดยเราสามารถแบ่งการจำแนกลักษณะของธาตุออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ คือ

  1. ลักษณะของธาตุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น ผง (Powder), ก้อน (Lump) และ เกล็ด (Flake) เป็นต้น โดยส่วนมากลักษณะธาตุในกลุ่มนี้จะมีรูปร่างที่ไม่แน่นอน มีความไม่เท่ากัน ไม่สามารถควบคุมขนาดสัณฐานได้

  2. ลักษณะของธาตุที่เกิดจากการผลิตขึ้นโดยมนุษย์ เช่น แท่ง (Bar), ฟอยล์ (Foil) และ ลวด (Wire) เป็นต้น ซึ่งธาตุในกลุ่มนี้จะมีลักษณะรูปร่างที่เป็นเนื้อเดียวกัน มีความเท่ากันค่อนข้างสม่ำเสมอ เนื่องจากสามารถควบคุมการผลิตได้เพื่อให้เหมาะสมแก่การใช้งานในอุตสาหกรรมแต่ละประเภท จึงมีการกำหนดขอบเขตความหนาบาง ความยาว หรือขนาดให้ได้สัดส่วนที่แน่นอน

แต่ในปัจจุบันลักษณะของธาตุแต่ละชนิดนั้นมีค่อนข้างเยอะ เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่เกิดความสับสนและเข้าใจถึงลักษณะในรูปแบบต่างๆได้มากขึ้น

วันนี้ เอเพกซ์ เคมิเคิล จึงขอรวบรวมข้อมูลที่ประกอบไปด้วย รูปร่างหน้าตา และรายละเอียดองค์ประกอบมาตรฐานของธาตุแต่ละชนิดมาให้ได้พิจารณากัน ตามตารางด้านล่างนี้เลย...

สำหรับงานวิเคราะห์ที่จำเป็นต้องใช้ Elemental Form ในรูปแบบต่างๆนั้น เอเพกซ์ เคมิเคิล เรามีสินค้าจากแบรนด์ Thermo Scientific (Alfa Aesar) ทั้งในรูปแบบและความบริสุทธิ์ที่หลากหลาย ซึ่งมีความละเอียดมากสุดถึง ระดับทศนิยม 4 ตำแหน่ง (99.9999% Purity) และ มีปริมาตรมากมายให้เลือกสรร ตั้งแต่ mg-Kg ตามความเหมาะสมของการใช้งาน

ท่านสามารถคลิ๊กดูรายละเอียด Product Highlight และรายการสินค้าอื่นๆของแบรนด์ Thermo Scientific (Alfa Aesar) นอกเหนือจากที่ระบุไว้ใน Blog นี้มากขึ้นได้ที่เว็ปไซต์ของเรา ผ่านลิ้งค์นี้เลย!
Link: https://www.apexchemicals.co.th/Products_Highlight.php?id=29

หมายเหตุ

ผลิตภัณฑ์ในเครือ Thermo Fisher Scientific ได้มีการปรับเปลี่ยนเครื่องหมายทางการค้าโดยทำการรวมกลุ่มแบรนด์ Acros Organics, Alfa Aesar และ Maybridge ให้อยู่ภายใต้แบรนด์ Thermo Scientific เพียงแบรนด์เดียว โดยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เริ่มมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 เป็นต้นไป
 ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง:

Glossary of elemental forms
January 17, 2022, from Alfa Aesar
Web site: https://www.alfa.com/en/glossary-of-elemental-forms/

ธาตุ
March 11, 2021,  from: Wikipedia.org
Web site: https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B8

ธาตุและสารประกอบ
March 11, 2021, from: Scimath.org
Web site: https://www.scimath.org/lesson-chemistry/item/7175-2017-06-05-13-51-33
 

#ElementalForms #ChemicalElement #GlossaryOfElemental #ChemicalAppearance #ธาตุ #ลักษณะของธาตุ #บริษัทขายสารเคมี #เอเพกซ์เคมิเคิล #ApexChemicals #LabChemicals #AlfaAesar #FisherScientific #ThermoFisherScientific #Merck #Bars #Cubes #Discs #Felts #Fiber #Flakes #Foil #Gauze #Granules #Ingots #Lumps #Mossy #Needles #Pellets #Pieces #Plates #Powder #Ribbons #Rods #Shots #Slugs #Spheres #Splatter #SputteringTarget #Sponges #Thinfoil #Tubings #Turnings #UltrathinFoil #Wire #Yarns